เหรียญพารวย

ในบรรดาของสะสมที่คนนิยมกันมาก มองซ้ายมองขวา ก็มีอยู่หลากหลายชนิด แต่มีของสะสมชนิดหนึ่งที่ คุ้มค่าในการลงทุน เพราะมูลค่ามีแต่จะเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา และหาได้ง่าย ทุกคนเข้าถึงได้ พอนึกกันออกแล้วใช่ไหม จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก เหรียญเงินที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนั่นเอง

 

ทำไมเหรียญจึงน่าสะสม

เพราะเหรียญนั้นมีมูลค่าหน้าเหรียญ เราใช้หมุนเวียนแลกเปลี่ยนกันอยู่ทุกวัน สามารถหาได้ง่าย โอกาสที่จะเจอเหรียญที่มีมูลค่าก็ค่อนข้างสูง ถ้าเราหมั่นสังเกตให้ดี หรือเข้าถึงแหล่ง อย่างเช่นการรับแลกเหรียญ ราคาตกน้อยมาก โอกาสขาดทุนมีน้อยเพราะมูลค่าหน้าเหรียญถือเป็นการประกันราคาขั้นต่ำอยู่แล้วนั่นเอง 

 

เหรียญกษาปณ์ หรือเหรียญที่ระลึก

การสะสมเหรียญในปัจจุบันจะพบได้ 2 รูปแบบ คือเหรียญกษาปณ์ แบบที่เราใช้อยู่ โดยจะมีมูลค่าราคาหน้าเหรียญ จากเหรียญสตางค์ไปถึงเหรียญ 10 บาท แต่ก็จะพบได้ว่าจะมีเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกในโอกาสพิเศษต่างๆ ปะปนอยู่บ้าง ซึ่งเหรียญเหล่านี้ จะมีมูลค่าสูงขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคตเพราะผลิตจำนวนน้อย 

 

เหรียญที่ระลึกในโอกาสพิเศษ

จะมีเหรียญที่ระลึกอีกลักษณะหนึ่งคือ ไม่มีราคาหน้าเหรียญ เหรียญชนิดนี้จะใช้ชำระหนี้ไม่ได้ (เพราะไม่มีราครหน้าเหรียญนั่นเอง) โดยเหรียญเหล่านี้ทางโรงกษาปณ์ จะเปิดให้รับแลกในโอกาสพิเศษเราสามารถติดตามได้ว่าเหรียญใดควรสะสมบ้าง เหรียญชนิดนี้มูลค่ามักจะไม่ค่อยแน่นอน ดังนั้นก่อนตัดสินใจสะสมควรศึกษาให้ดีก่อน 

 

เหรียญเงินและเหรียญทองและเหรียญขัดเงา 

เหรียญชนิดนี้ จะใช้เงินทุนในการสะสมค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับนักสะสมมือใหม่ หรือมีเงินทุนหมุนเวียนน้อย 

 

ราคาของเหรียญ

นักสะสมไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่าควรจะต้องรู้ราคาตลาดของเหรียญ เพื่อไม่ให้เจ็บตัวหรือสะสมเหรียญที่มีโอกาสเพิ่มมูลค่าได้น้อยจนไม่คุ้มที่จะสะสม โดยเหรียญนั้น จะแบ่งราคาได้ 3 แบบคือ

 

  • ราคาตามมูลค่าหน้าเหรียญ เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ราคาที่ปรากฏอยู่บนเหรียญนั้นๆ นั่นเอง
  • ราคาแลก คือราคาที่สำนักกษาปณ์จะกำหนดราคาให้ประชาชนทั่วไปได้แลก ซึ่งโดยทั่วไปก็จะเป็นราคาหน้าเหรียญ แต่อาจจะมีข้อยกเว้นเหรียญบางชนิด อย่างเหรียญขัดเงา ที่จะมีราคาสูงกว่าหน้าเหรียญ แต่ข้อสังเกตคือ เหรียญขัดเงานี้จะใช้จ่ายชำระหนี้ได้ตามมูลค่าหน้าเหรียญเท่านั้น
  • ราคานักสะสมในตลาด คือราคาที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนสำหรับนักสะสม ซึ่งจะมีราคาสูงกว่าราคาตามมูลค่าหน้าเหรียญหรือราคาแลก ราคาสำหรับนักสะสมนี้จะขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา ตามความหายาก ตามความต้องการของตลาด เหรียญบางชนิดจะมีราคาสูงมากแม้ไม่ใช่เหรียญเก่า ดังนั้นผู้สะสมเหรียญจึงต้องคอยติดตามข่าวสารให้ดี 

 

ข้อควรคำนึงของการสะสมเหรียญ

การสะสมเหรียญนั้น อาจไม่ได้มีมูลค่าหวือหวาสำหรับนักสะสมที่ไม่มีโอกาสได้เจอเหรียญจำนวนมาก ดังนั้น ผู้สะสมจึงต้องเป็นผู้ที่ขวนขวายสักหน่อยในการติดตามหาเหรียญที่มูลค่าสูงๆ อีกทั้งผู้สะสมควรหาข่าวอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพราะเหรียญนั้นมีการผลิตใหม่อยู่ตลอด แต่ก็มีการเลิกผลิตเหรียญบางชนิดอยู่ตลอดเช่นกัน บางช่วง บางจังหวะเวลา เหรียญที่เราถือครอง อาจมีมูลค่า 150 % แต่ผ่านไปอีกสักระยะเวลาหนึ่ง อาจเพิ่มเป็น 2-300 % ได้ ถ้าเรารีบขายออกไป อาจเกิดอาการเสียดายได้ ดังนั้นการติดตามข่าว การหาข้อมูลจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ จึงเป็นสิ่งที่นักสะสมไม่ควรมองข้าม  

 

ที่  คลองสานพระเครื่อง.com เรามีความรู้ ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเหรียญ เหรียญกษาปณ์ ให้บริการปรึกษาข้อมูลเรื่องเหรียญชนิดต่างๆ และ ซื้อขายแลกเปลี่ยนเหรียญเก่า   รับซื้อธนบัตรเก่า รับซื้อของโบราณ รับเช่าพระเครื่อง เช่าพระบูชา ให้ราคาสูง พร้อมบริการสำหรับนักสะสมทุกท่านด้วยความเป็นกันเอง

04 BY KEK

 

โทร : 065-4916583

Line : @333hjfkg

Facebook : Klongsanantique

Copyright © 2020 Klongsanantique All Rights Reserved.​​

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google