มาเป็นนักสะสม สวนกระแส How To ทิ้ง กันดีกว่า

February 06, 2020

มาเป็นนักสะสม สวนกระแส How To ทิ้ง กันดีกว่า

หนังเรื่อง How To ทิ้ง เพิ่งจะออกจากโรงไปไม่นาน กับกระแส Minimalist ที่ได้ไอเดียมาจากหนังสืออีกที ซึ่งก็ไม่ใช่เป็นเรื่องแปลกอะไรสำหรับผู้ที่อยากจะทำให้บ้านว่างๆ โล่งๆ แต่วันนี้ เรากำลังจะชักชวนมาสวนกระแสการ “ทิ้ง” มาเป็นการ “เก็บ” เก็บเพื่อสะสม เก็บเพื่ออนุรักษ์ เก็บไว้อย่างทรงคุณค่า และเก็บไว้ให้มีราคาในอนาคต

“เก็บ” อะไรดี ?

คำถามแรกที่น่าจะเกิดขึ้นสำหรับนักเก็บสะสมมือใหม่คือเก็บสะสมอะไรดี ซึ่งคำถามนี้มีคำตอบที่หลากหลาย แต่อยากจะให้คำนึงถึงความชื่นชอบของตนเอง เพราะแน่นอนว่า การเก็บสะสมของที่เราชื่นชอบ จะทำให้มีความสุขเวลาที่นำออกมาทำความสะอาดหรือมีของใหม่ๆ มาเข้าชุด บางคนอาจจะเริ่มจากการเก็บสะสมตุ๊กตา ของเล่น ขวดเหล้า โทรศัพท์มือถือเก่าๆ ตกรุ่น ที่เคยใช้และมีความผูกพัน ซึ่งอาจจะต้องแยกกันระหว่าง “ของสะสมที่เก็บไว้เพื่อเก็งกำไร” กับ “ของสะสมที่เก็บไว้เพื่อคุณค่าทางใจ”

ของสะสมที่เก็บไว้เพื่อเก็งกำไร

ของเก่าของสะสมบางชนิดเราก็เก็บสะสมไว้เพื่อเก็งกำไรในอนาคต จากมูลค่าของมัน หรือจากความหายาก ซึ่งการเก็บสะสมชนิดนี้ นักสะสมควรศึกษาข้อมูล การเก็บรักษา ให้ดีก่อนเริ่มสะสม เพราะของเก่าบางชนิดจะมีราคา เพราะความเก่าแก่ แต่ความเก่าแก่นั้น อาจจะแบ่งออกเป็นเก่าตามสภาพ หรือเก่าแต่สภาพดี  ดังนั้นการดูแลจะแตกต่างกันออกไป

ของเก็บสะสมที่เก็บไว้เพื่อคุณค่าทางจิตใจ

บางคนที่เก็บสะสมของเก่าก็ไม่ได้คำนึงและไม่ต้องการนำออกมาขาย เพราะของหลายชนิดแม้จะมีราคาสูง แต่มีประวัติความเป็นมาที่ทรงคุณค่า อาจจะเป็นมรดกตกทอดมาจาก ต้นตระกูลหรือบรรพบุรุษ หรือเก็บสะสมเป็นของรักของหวงเฉยๆ เพราะมีใจรักทางด้านนี้ จะราคาเท่าไรก็ช่าง เราเก็บไว้ไม่ขาย

การเก็บสะสมแบบเป็นคอลเล็กชัน

การเก็บชนิดนี้ เป็นการเก็บอีกรูปแบบหนึ่งที่ผู้สะสมจะได้รับความสนุกและตื่นเต้นไปด้วย เวลาเราได้ของที่เข้าชุดกันมา อย่างพวก ตุ๊กตาบาร์บี้ หรือฟิกเกอร์ตัวการ์ตูนยอดนิยม บางคนเก็บสะสมแสตมป์หรือเหรียญให้เข้าชุด หรืออาจจะเป็นการสะสมตามยี่ห้อ ตามแบรนด์สินค้า ที่นชื่นชอบ ที่ผลิตอะไรออกมาจำหน่ายก็ตามเก็บให้ครบและแบ่งเป็นหมวดหมู่เอาไว้ โดยเฉพาะ

ไม่ว่าจะเป็นการสะสมแบบไหนก็ต้องได้รับการดูแล

การดูแลรักษาของเก่าของสะสม เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และเปลี่ยนไปตามแต่ละชนิดของเหล่านั้น ของบางชนิดจะมีการเสื่อมคุณภาพ จากตัววัสดุ หรือสภาพอากาศ เช่น สิ่งของประเภทโลหะ อาจเกิดสนิม สิ่งของประเภทยาง หรือหนัง หรือแม้แต่พลาสติก ก็อาจจะแพ้ความร้อน แพ้แสง บางชนิดจะมีปัญหากับฝุ่น เพราะพื้นผิวที่อมฝุ่น เกิดความหมองคล้ำ หรือแม้แต่การดูแลป้องกันให้ห่างไกลจากสัตว์จำพวก มด ปลวก หนู แมลงกัดแทะต่างๆ เป็นต้น

การเก็บสะสม เป็นความสุขในรูปแบบหนึ่ง ที่ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน หากมีสถานที่ เวลา และทุนทรัพย์มากพอ ไม่ว่าคุณจะเริ่มเก็บสะสมด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ขอให้มีความสุขกับสิ่งที่เราสะสมเอาไว้ ที่  คลองสานพระเครื่อง.com เราเป็น ร้านรับซื้อแบงค์เก่า ธนบัตรเก่า ให้ราคาสูง รับซื้อของโบราณ รับซื้อของสะสม ซื้อขาย เหรียญเก่า  รับซื้อกระเพาะปลาเก่า ยินดีให้บริการพร้อมคำปรึกษาสำหรับนักสะสมมือใหม่และเก่า ในการเริ่มต้นสะสมงานประเภทต่างๆ ให้ตรงใจ ยินดีให้บริการ ตลอด 24 ชั่วโมง

02 BY KEK

บทความน่าสนใจ

หากท่านประสบปัญหาด้านการเงินหรือต้องการเงินลงทุนทำกิจการ
ย้ายบ้าน เปลี่ยนศาสนา นึกถึงเราสิครับ

เราช่วยคุณได้ ให้ราคาดีตีราคาสูง จนคุณพอใจไม่จำกัดวงเงิน คุยง่ายไม่กดราคา ลองโทรมาสอบถามกันได้นะครับ

รับซื้อพระเครื่อง ให้ราคาดีตีราคาให้สูง ต้องคลองสานพระเครื่องเท่านั้น

เอลิส คอนโดมิเนียม ปากซอยตากสิน 5

ห้อง 49/2  แขวงบุคคโล เขตธนบุรี กทม 10600

Copyright © 2020 Klongsanantique All Rights Reserved.​​

DESIGN  by